ADVANCED SCIENCE - BETTER LIFE

Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm của vệ tinh, Trung tâm Ứng dụng Vật lý Địa cầu cung cấp các thông tin cơ bản vể các loại ảnh trong vệ tinh. Từ đó giúp người đọc hiểu rõ hơn về các sản phẩm của vệ tinh nói riêng và viễn thám nóng chung. 

Định nghĩa ảnh vệ tinh nhìn thấy (tên tiếng anh là VISIBLE):

Ảnh vệ tinh nhìn thấy chỉ có thể được xem trong ngày khi các đám mây phản chiếu ánh sáng mặt trời. Trên ảnh vệ tinh nhìn thấy, những đám mây hiển thị màu trắng, mặt đất thường là màu xám, và nước là màu tối. Vào mùa đông, mặt đất phủ đầy tuyết sẽ có màu trắng, có thể khiến cho việc phân biệt các đám mây sẽ khó khăn hơn. Để giúp phân biệt giữa các đám mây và tuyết, vòng lặp hình ảnh có thể hữu ích; mây sẽ di chuyển trong khi tuyết sẽ không. Mặt đất phủ đầy tuyết cũng có thể được xác định bằng cách xem xét các đặc điểm địa hình chẳng hạn như sông, hồ. Sông sẽ vẫn tối trong hình ảnh miễn là không bị đóng băng. Nếu các con sông không thể nhìn thấy, nó có thể bị mây bao phủ. Ảnh vệ tinh nhìn thấy cũng rất hữu ích cho việc phát hiện sự hình thành các đám mây dông. Vệ tinh sẽ phát hiện những cơn dông đang phát triển ở giai đoạn sớm nhất trước khi chúng được phát hiện trên radar.

Định nghĩa ảnh vệ tinh hồng ngoại (tên tiếng anh là INFRARED):

Ảnh vệ tinh hồng ngoại hiển thị những đám mây cả ngày và đêm. Thay vì sử dụng ánh sáng mặt trời để phản chiếu từ những đám mây, những đám mây được xác định bởi cảm biến của vệ tinh đo bức xạ nhiệt tỏa ra từ chúng. Các cảm biến này cũng đo nhiệt tỏa ra từ bề mặt của trái đất. Mây lạnh hơn so với đất và nước do đó chúng có thể dễ dàng được xác định. Ảnh vệ tinh hồng ngoại thường được sử dụng để xác định cường độ dông, tố lốc, dông lốc mạnh thường sẽ có đỉnh mây rất lạnh. Ảnh vệ tinh hồng ngoại cũng có thể được sử dụng để xác định sương mù và mây tầng thấp. Các sản phẩm sương mù kết hợp hai kênh hồng ngoại khác nhau để xem sương mù và mây thấp vào ban đêm thường được biểu hiện bằng những khu vực tối trên hình ảnh

 

Định nghĩa ảnh vệ tinh hơi nước (tên tiếng anh là WATER VAPOR):

Ảnh vệ tinh hơi nước biểu thị lượng ẩm có trong khí quyển phía trên (khoảng từ 4500m đến 9150m). Nơi có độ ẩm cao nhất sẽ là vùng trắng nhất trong khi các khu vực khô sẽ có màu tối. Ảnh vệ tinh hơi nước hữu ích cho việc chỉ ra nơi nào có thể có mưa to hoặc giông lốc.